( 29-07-2021 - 12:00 AM ) - Lượt xem: 1300
Nhiều người lo lắng khi thấy tóc khô, giòn, rụng nhiều mà không biết cách nào khắc phục. Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, trong đó phải kể đến nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc là do thiếu dinh dưỡng.
Thiếu dinh dưỡng gây rụng tóc, vì sao?
Mỗi sợi tóc đều tăng trưởng từ nang tóc (chân tóc), khi nang tóc bị xơ cứng và co rút lại, tóc sẽ yếu dẫn đến gãy rụng. Nếu bị rụng tóc mà không điều trị kịp thời, các nang tóc sẽ dần trở nên thoái hóa, tóc mới không thể mọc lại được trên các nang tóc xơ cứng này dẫn đến hói đầu.
Để tóc phát triển chắc khỏe, tóc cần được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất nuôi tóc từ bên trong. Thực tế hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc là do máu mang lại. Do đó tóc chỉ thực sự khỏe đẹp khi được nuôi dưỡng đầy đủ dưỡng chất từ các mạch máu bên trong cơ thể.
Khi tóc được nuôi dưỡng đầy đủ dưỡng chất, tóc sẽ hết rụng, khô gãy, chẻ ngọn. Chân tóc vững chắc, sợi tóc dày, chắc khỏe hơn, mái tóc sẽ nhanh chóng trở nên óng ả, mượt mà.
Những chất dinh dưỡng đánh bật rụng tóc
Chất đạm: thành phần chủ yếu trong cấu tạo của một sợi tóc là chất sừng keratin chiếm khoảng 70%, 30% còn lại là nước, chất béo, hydrate cacbon, vitamin và khoáng chất. Keratin là một polipeptit có cấu tạo từ các aminoacid.
Để cơ thể tổng hợp được chất này một cách dễ dàng, chúng ta nên ăn các thức ăn giàu chất đạm. Bệnh nhân rụng tóc nên chú ý đến những loại thức ăn giàu protein như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan… chúng có chứa tất cả những loại axit amin cần thiết mà cơ thể không tự sản xuất ra được, và hình thành protein hoàn chỉnh.
Chất béo (omega-3): một chế độ ăn giàu omega-3 sẽ nuôi dưỡng và tăng cường độ ẩm cho những sợi tóc khô, dễ gãy, giúp da đầu hết khô, ngứa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh vẩy nến, gàu, eczema… Quả hạch, quả óc chó, đậu nành, cá thu, cá hồi, cá ngừ là nguồn thực phẩm rất giàu omega-3.
Khoáng chất cần thiết
Sắt: sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, một phần của máu mang dưỡng khí cho các cơ quan và mô trong cơ thể trong đó có da đầu mà đây chính là yếu tố thúc đẩy và kích thích tóc phát triển. Khi trong máu thiếu sắt, phần chân tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Bị thiếu dinh dưỡng chân tóc sẽ yếu và dễ bị tổn thương hơn, dẫn đến việc tóc dễ bị rụng. Các thực phẩm giàu sắt bạn có thể tham khảo bổ sung như gan, nội tạng, cá, tôm, cua, hàu, thịt các loại, rau có màu xanh thẫm, các loại đỗ đậu, củ quả…
Kẽm: kẽm đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, từ việc tái tạo tế bào (tham gia tạo protein) đến cân bằng hormon và thực hiện tất cả những chức năng tác động đến sự phát triển của tóc. Có lẽ vai trò quan trọng nhất của kẽm là gắn kết các nang tóc (tạo collagen).
Khi cơ thể của bạn có hàm lượng kẽm thấp, các nang tóc sẽ yếu đi, tóc kém phát triển, trở nên mảnh, nhỏ, có màu vàng ố, không óng ả. Và đó là nguyên nhân khiến các sợi tóc không đủ khả năng bám lại da đầu và rụng nhiều.
Kẽm còn có tác dụng định mức chuẩn tỷ lệ chất bã nhờn, chống một số chất độc, kim loại nặng, cho ta một mái tóc khỏe mạnh và sạch sẽ. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: mầm lúa mì, thịt bò, thịt gia cầm, tôm, các loại hạt, hải sản (sò, hàu), gan, cá, óc, trứng…
Iot: cần để tổng hợp hormon tuyến giáp, là một hormon cần thiết cho sự tăng trưởng các tế bào nên cũng giúp mọc tóc. Iot có nhiều trong rong biển, cá biển. Và bạn nên sử dụng muối iot thay muối thường trong bữa ăn hằng ngày.
Đồng: tham gia vào việc tạo nên những sắc tố của tóc. Nếu cơ thể bị thiếu khoáng chất này, mái tóc của bạn sẽ bị bạc màu trước tuổi. Vi chất này có nhiều trong các loại hạt, quả bơ, chuối, khoai tây, củ cải, đậu nành, cà chua, ngũ cốc nguyên hạt…
Vitamin không thể thiếu
Vitamin A: cần cho quá trình sừng hóa lớp thượng bì, hình thành chất keratin. Nếu thiếu vitamin A, da đầu sẽ bị khô, chân tóc yếu, tóc dễ gãy. Vitamin A dồi dào trong trái cây màu đỏ; rau quả màu vàng, màu cam; gan động vật, dầu cá, trứng, sữa tươi…
Vitamin nhóm B: (B2, B3, B5, B6, B9, B12) có tầm quan trọng trong việc giữ cho tóc, da đầu luôn được khỏe. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất keratin - thành phần cấu tạo chính nên tóc đồng thời kích thích tóc mọc nhanh. Thực phẩm giàu vitamin B là ở hạt ngũ cốc, bánh mì, rau lá xanh, các loại đậu, trong thực phẩm giàu protein (thịt, trứng, cá, các sản phẩm từ sữa, đậu nành).
Vitamin H (biotin): có vai trò quan trọng trong việc kích thích tóc mọc dày hơn và khỏe hơn. Một số loại thực phẩm giàu vitamin H có thể kể đến như gan, cá hồi, trứng, cá, sữa, các loại đậu, óc chó, súp lơ, cà rốt, chuối, ngũ cốc…
Vitamin C: vitamin C giúp các mạch máu trở nên dẻo dai hơn, tăng hấp thu sắt cho cơ thể, giúp tóc mọc nhanh hơn. Thiếu vitamin C, các miệng nang lông nở rộng ra và bì sừng hóa nặng làm các tóc không thể mọc lên được. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp giải thoát các gốc tự do có thể gây hại nang tóc khiến tóc mỏng và xơ xác.
Vitamin C: còn rất cần thiết cho sự sản xuất collagen. Vì vậy bạn hãy bổ sung thật nhiều vitamin C cho cơ thể bằng một chế độ ăn nhiều rau quả, đặc biệt là cam quýt, quả thơm (dứa), dâu tây, chanh, ớt, ổi, đu đủ, dưa hấu và các loại rau lá sẫm (cải xoăn, bắp cải, rau bina (cải bó xôi)).
Và cần chăm sóc tóc thường xuyên
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng như đã nói ở trên thì việc chăm sóc tóc thường xuyên cũng rất quan trọng, bao gồm: gội đầu ngay khi thấy đầu không sạch, dùng dầu gội hợp với từng loại tóc, massage da đầu nhẹ nhàng khi gội, không cào mạnh da đầu, xả tóc thật sạch khi gội, hạn chế uốn, nhuộm, sấy, duỗi…
Đừng quên việc lựa chọn những sản phẩm có khả năng cải thiện rụng tóc trong chăm sóc tóc hàng ngày. Dầu gội Kaminomoto sẽ là sự lựa chọn đáng mong đợi giúp bạn cải thiện tóc và da đầu một cách hiệu quả. Bạn chỉ cần chọn dầu gội Kaminomoto và sử dụng như các loại dầu gội thông thường khác. Tình trạng tóc sẽ cải thiện rõ rệt hơn sau 1 khoảng tháng sử dụng.